สิ่งที่ควรคำนึงเป็นเรื่องแรกในการทำเว็บไซต์

สมัยนี้ความต้องการที่จะมีเว็บไซต์ไว้ใช้งานไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ให้บริการ เว็บไซต์สำเร็จรูป มากมายหลายค่ายให้เลือก ซึ่งแต่ละค่ายก็มีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้ว่ายินดีจะใช้บริการแบบไหน เช่น ใช้บริการเว็บไซต์แล้วต้องจ่ายค่าโฆษณา เพราะระบบไม่เน้น SEO มีให้แค่บางส่วน หรือ ใช้บริการเว็บไซต์กับผู้ให้บริการที่มีระบบช่วยโฆษณา และเครื่องมืทำ SEO แบบ Full Option เป็นต้น

จากประสบการณ์พบว่า ส่วนใหญ่ผู้ใช้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูป มักจะคาดหวังว่า การมีเว็บไซต์จะทำให้สามารถเพิ่มลูกค้าหรือเพิ่มยอดขายได้ทันทีโดยไม่ต้องทำอะไร หรือ อาจจะคาดหวังว่า เมื่อมีเว็บไซต์แล้วจะทำให้จุดประสงค์ต่างๆ ที่คิดไว้เป็นไปตามนั้นโดยไม่ต้องทำอะไรอีก ซึ่งในความเป็นจริง การมีเว็บไซต์แล้วไม่ได้อัพเดท หรือทำการแชร์ หรือโปรโมทอะไรเลย ก็ไม่ต่างอะไรกับการพิมพ์โบชัวร์แล้วเอาไปวางรอคนมาหยิบ ดังนั้นโอกาสในการที่จะทำให้เว็บไซต์ได้ประโยชน์ตามที่คาดหวัง จึงเป็นไปได้น้อยมาก

ความเห็นส่วนตัวแล้ว สิ่งที่ควรคำนึงเป็นเรื่องแรกในการทำเว็บไซต์คือ "Keywords" เพราะ Keywords คือสิ่งที่จะทำให้เว็บไซต์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ตรงจุด เนื่องจากกระบวนการคิดกลั่นของการหาคำเพื่อใช้เป็น Keywords จะเหมือนกับการค้นหา Target Market Group ในกระบวนการกำหนด Target Segmentation ตามหลักทางการตลาดนั่นเอง ดังนั้นหากในกระบวนการนี้มีวิเคราะห์หรือพิจารณากลั่นกรองคำที่จะใช้เป็น Keywords ที่ชัดเจน ก็จะช่วยให้การทำงานในส่วนของการโปรโมทง่ายขึ้น

ความสำคัญของ Keywords หลายคนอาจคิดว่า เป็นเพียงคำ หรือ กลุ่มคำ เพื่อใช้เป็นเครื่องมือสำหรับทำให้เว็บไซต์ถูกค้นพบจากผู้ชม เมื่อมีการค้นหาจากเครื่องมือค้นหา (Search Engine ) และจะใส่ Keywords อย่างไรก็ได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว Keywords มีความสำคัญมากกว่านั้น

เพื่อให้เห็นภาพความสำคัญของ Keywords ชัดเจนมากขึ้น ขออนุญาตยก 7-11เป็นตัวอย่าง

ภาพที่เราคุ้นกันดีของ 7-11ก็คือการมีสาขามากมายทั่วประเทศ และเราก็รู้กันโดยทั่วไปว่า ก่อนที่ 7-11จะเปิดให้บริการในแต่ละสาขา อย่างแรกที่ 7-11 ทำ คือการเลือกและวิเคราะห์ทำเล ซึ่งความสำคัญของการหา Keywords เพื่อใช้กับเว็บไซต์ก็เหมือนกับการหาทำเลของ 7-11

ในระบบออนไลน์ Keywords ก็คือ "ทำเล" ซึ่งหาก Keywords คำไหนวิเคราะห์ได้ดีตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ก็เหมือนกับ 7-11 ที่เปิดอยู่ในทำเลทอง และหากเรามี Keywords ที่ผ่านการวิเคราะห์มากอย่างดีเป็นจำนวนมาก ก็ไม่ต่างอะไรกับร้าน 7-11 ที่เปิดไปทั่วในทำเลทองต่างๆ นั่นเอง ดังนั้น เราจึงจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญกับ Keywords ให้มากกว่าที่เป็นอยู่ เพราะจากประสบการณ์ ผู้ใช้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูป มีไม่ถึง 5% ที่ให้ความสำคัญกับสิ่งนี้

การมี Keywords เป็นเรื่องที่ดีและเป็นสิ่งที่ควรทำ แต่ไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์จะต้องมี Keywords จำนวนมาก เพื่อจะได้มีทำเลมากขึ้นตามที่อธิบายข้างต้น แต่ Keywords ที่เราจะใช้นั้น จะต้องเลือกใช้ให้ตรงกับเนื้อหาที่มีอยู่ในเว็บไซต์ ไม่ใช่คิดว่า Keywords อะไรดีก็เอามาใส่หมด

ดังนั้นจำนวนคำของ Keywords จะขึ้นอยู่กับความเข้าใจในสินค้าและบริการของเราเองเป็นหลัก เพราะนั่นคือความสามารถในการมองเห็นหรือ Vision ของเราว่า สินค้าและบริการของเราที่มีอยู่นั้น สามารถนำไปสร้างเป็น Keywords อะไรได้บ้าง เป็นต้น

นอกจากการมี Keywords ที่ดีและครอบคลุมเนื้อหาแล้ว สิ่งจำเป็นอีกอย่างที่จะทำให้การทำงานของ Keywords ได้ผลตามที่คาดหวังไว้นั่นคือ การอัพเดทเนื้อหาโดยวิธีเขียนบทความในรูปบบ Content Marketing มาช่วยเสริมอีกแรง ซึ่งถือเป็นส่วนเสริมที่มีประสิทธิภาพ แต่อย่างไรก็ตาม หลักๆ แล้วจะต้องเริ่มต้นที่ Keywords ก่อน

จำไว้เสมอว่า ถ้าอยากให้เว็บไซต์ทำงานได้คุ้มค่ากับเงินที่เราจ่ายไป เราจะต้องลงมือหาทำเลทองก่อน ด้วยการคิดหา Keywords ที่ตรงกับสิ่งที่เราต้องการจะนำเสนอ อย่าคิดว่าจะใช้ Keywords อะไรก็ได้ เพราะ Keywords นั้น สำคัญกว่าที่คิด

Power Web Application
บทความโดย : สุพจน์ ทรงเผ่า (CEO)
Power Web Application Co., Ltd.

Power Web Application Co., Ltd. คือผู้ให้บริการระบบ เว็บสำเร็จรูป ประสบการณ์ยาวนานกว่า  14 ปี ด้วยระบบ เว็บไซต์สำเร็จรูป ที่ทันสมัย รองรับการแสดงผลบนมือถือ  และรองรับการแสดงผลของ Google Mobile-First Index

เลือก เว็บไซต์สำเร็จรูป ในแบบของคุณ เว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บลงประกาศฟรี

เว็บโฆษณาสำเร็จรูป
สื่อออนไลน์ส่วนบุคคล/องค์กร

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการมีสื่อเป็นของตัวเอง ให้ผู้ชมลงประกาศซื้อขายฟรี ให้เว็บไซต์สร้างรายได้ให้ท่านในระยะยาว

เพียง 3,500 บาท/1ปี
เพียง 5,500 บาท/2ปี
เมล์ POP3 ฟรี 25 ชื่อ
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ประกาศซื้อขายฟรี

เว็บร้านค้าออนไลน์

เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์
สำหรับขายสินค้าทุกประเภท

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าของท่านได้ ตลอด 24 ชั่วโมง

เพียง 3,900 บาท/1ปี
เพียง 5,900 บาท/2ปี
เมล์ POP3 ฟรี 25 ชื่อ
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ร้านค้าออนไลน์ ติดตั้ง SSL ฟรี

เว็บสำเร็จรูป เอนกประสงค์

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร, ธุรกิจทั่วไป
สำหรับองค์กรและธุรกิจทั่วไป

เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป, กุล่ม, องค์กร ธุรกิจทั่วไป ที่ไม่เน้นการขาย ช่วยเสริมภาพลักษณ์ เพิ่มศักยภาพการสื่อสาร

เพียง 3,500 บาท/1ปี
เพียง 5,500 บาท/2ปี
เมล์ POP3 ฟรี 25 ชื่อ
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร ติดตั้ง SSL ฟรี