โมบายไซต์ VS Responsive Web Design

ผมได้อธิบายถึงวิธีการดูว่าเว็บไซต์ไหนเป็นเว็บไซต์แบบ Responsive ไปแล้วเมื่อวาน ในหัวข้อเรื่อง "เว็บไซต์ Responsive มีวิธีดูอย่างไร?" และก็ตามที่สัญญากันไว้ว่าวันนี้จะคุยถึงเรื่องเว็บไซต์อีกประเภทหนึ่งที่ ไม่ใช่เว็บไซต์ Responsive เมื่อปิดเข้าชมด้วย PC ก็เป็นหน้าเว็บไซต์ปกติ แต่เมื่อเปิดเข้าชมผ่านมือถือ จะมีรูปแบบการแสดงผลแบบมือถือโดยเฉพาะ ยกตัวอย่างเช่นเว็บไซต์ ThaiTravelMart.NET (ลองเปรียบเทียบการเข้าชมดูเอานะครับ)

ลักษณะของเว็บไซต์ดังกล่าวจะเป็นการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาแยกกันระหว่าง "เว็บไซต์"  และ "โมบายไซต์" โดยเว็บไซต์จะแสดงผลบนเครื่อง PC หรือ โน๊ตบุ๊ค แต่ถ้าผู้ใช้เปิดเข้าชมเว็บไซต์ด้วยมืถือ ตัวเว็บไซต์จะมีสคริปต์สำหรับดักจับ Browser ของผู้เข้าชมว่าเป็นอุปกรณ์มือถือหรือไม่ ถ้าใช่ ระบบก็จะทำการเปลี่ยนเส้นทางให้ไปเปิดที่หน้า "โมบายไซต์" แทน ซึ่งมีข้อสังเกตง่ายคือ ถ้าเป็นลักษณะของโมบายไซต์ จะมี URL เป็น http://m.ชื่อโดเมน.com หรือ http://ชื่อโดเมน.com/mobile หรือ  http://ชื่อโดเมน.com/m แล้วแต่การตั้งชื่อของผู้พัฒนาระบบ แต่สังเกตให้ดีจะเห็นว่า ชื่อโดเมน.com นั้น ถ้าไม่มี . (จุด) นำหน้า ก็ต้องมี /ชื่อ ต่อท้าย 

หากเป็นเมื่อก่อนย้อนไปสัก 2-3 ปี สำหรับประเทศไทยโมบายไซต์ถือว่าเป็นสิ่งแปลกใหม่ และเป็นทางเลือกที่ทันสมัย เพราะผู้ชมหรือกลุ่มลูกค้าบางส่วนเริ่มมีการใช้มือถือผ่านอินเตอร์เน็ตกัน แล้ว ซึ่งเทคนิคการเปลี่ยนเส้นทางจากเว็บไซต์ปกติ ไปยัง โมบายไซต์ ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อรองรับกลุ่มผู้ชมที่ใช้มือถือ เพราะยังไม่มีเทคโนโลยีที่สามารถทำเว็บไซต์ทีเดียวแล้วรองรับได้ทุกอุปกรณ์

แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีการพัฒนาเว็บไซต์ได้เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว สิ่งที่เป็นไปไม่ได้เมื่อ 2-3 ปีก่อน เกิดเป็นไปได้ขึ้นมา จากที่ต้องสร้างเว็บไซต์หลายไซต์เพื่อรองรับหลายอุปกรณ์ ก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป คำตอบที่ได้คือ Responsive Web Design

ปัจจุบัน โมบายไซต์ ถือเป็นการสิ้นเปลือง เพราะต้องสร้างไซต์เพิ่มขึ้น ค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็จะเพิ่มขึ้น และในระยะยาวจะมีเรื่องของค่าใช้จ่ายในการดูแลปรับปรุงและพัฒนาระบบเพิ่ม ขึ้นอีก ซึ่งหากเปรียบเทียบกับเว็บไซต์แบบ Responsive แล้ว มีข้อแตกต่างมากมาย

ถ้ามองในแง่ของการประหยัดค่าใช้จ่าย เว็บไซต์ Responsive เว็บเดียว สามารถเป็นได้ทั้งเว็บไซต์ และโมบายไซต์ ในตัวเดียวกัน ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการพัฒนา, การดูแล, ค่าเช่าพื้นที่

ถ้ามองในแง่ทางเทคนิค เว็บไซต์ไม่ต้องถูกเปลี่่ยนเส้นทางตามอุปกรณ์ที่เปิดเข้าชม เซิร์ฟเวอร์ทำงานน้อยลง ที่สำคัญที่สุดคือ เว็บไซต์แบบ Responsive จะมี bot ของ Search Engine (เช่น Google.com,yahoo,bing และอื่นๆ) เข้ามาเก็บข้อมูลเว็บไซต์ของท่านทั้ง bot ปกิต และ bot สำหรับมือถือ ซึ่งถือว่ายิงปีืนนัดเดียวได้นกเป็นฝูงเลยครับ

ดังนั้นจึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมเว็บไซต์แบบ Responsive ถึงได้ติดใน Google ได้อย่างรวดเร็ว จากผลการทดสอบ พิสูจน์ทราบ ของลูกค้า ThaiWebWizard.com พบว่าเว็บไซต์ที่เปิดใหม่ใช้เวลาเพียง 3 วัน มีชื่อติดอยู่ใน Google ครับ

เลือก เว็บไซต์สำเร็จรูป ในแบบของคุณ เว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บลงประกาศฟรี

เว็บโฆษณาสำเร็จรูป
สื่อออนไลน์ส่วนบุคคล/องค์กร

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการมีสื่อเป็นของตัวเอง ให้ผู้ชมลงประกาศซื้อขายฟรี ให้เว็บไซต์สร้างรายได้ให้ท่านในระยะยาว

เพียง 3,500 บาท/1ปี
เพียง 5,500 บาท/2ปี
เมล์ POP3 ฟรี 25 ชื่อ
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ประกาศซื้อขายฟรี

เว็บร้านค้าออนไลน์

เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์
สำหรับขายสินค้าทุกประเภท

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าของท่านได้ ตลอด 24 ชั่วโมง

เพียง 3,900 บาท/1ปี
เพียง 5,900 บาท/2ปี
เมล์ POP3 ฟรี 25 ชื่อ
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ร้านค้าออนไลน์ ติดตั้ง SSL ฟรี

เว็บสำเร็จรูป เอนกประสงค์

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร, ธุรกิจทั่วไป
สำหรับองค์กรและธุรกิจทั่วไป

เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป, กุล่ม, องค์กร ธุรกิจทั่วไป ที่ไม่เน้นการขาย ช่วยเสริมภาพลักษณ์ เพิ่มศักยภาพการสื่อสาร

เพียง 3,500 บาท/1ปี
เพียง 5,500 บาท/2ปี
เมล์ POP3 ฟรี 25 ชื่อ
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร ติดตั้ง SSL ฟรี