เว็บไซต์ Responsive มีวิธีดูอย่างไร?

กระแสของเว็บไซต์แนว เรสปอนซีพ (Responsive Web Design) มาแรงขนาดนี้ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเว็บไซต์ไหนเป็นเว็บไซต์ Responsive บ้าง? สำหรับท่านที่พลาดบทความก่อนหน้าเกี่ยวกับเรื่อง เว็บไซต์ Responsive คลิกอ่่านได้ที่นี่ แต่ก่อนที่จะไปถึงวิธีตรวจสอบ ผมขอแยกประเภทของเว็บไซต์ตามการตอบสนองของอุปกรณ์ที่เปิดเข้าชมดังนี้คือ

1. เว็บไซต์ Responsive Web Design
คือเว็บไซต์ที่มีระบบการแสดงผล ตอบสนองต่ออุปกรณ์ที่เปิดเข้าชมได้แบบอัตโนมัติ พูดง่ายๆ ก็คือ ไม่ว่าจะใช้อะไรเปิดเข้ามาชม หน้าเว็บไซต์จะปรับตัวเองให้เข้ากับอุปกรณ์ที่เปิดแบบอัตโนมัติ

2. เว็บไซต์ Non Responsive คือเว็บไซต์ที่ไม่มีการตอบสนองใดๆ กับอุปกรณ์ที่ใช้เปิดเข้าชม เนื่องจากหน้าของเว็บไซต์จะถูกกำหนดขนาดแบบตายตัว และเมื่อเปิดผ่านมือถือ หรืออุปกรณ์การสื่อสารเคลื่อนที่ที่มีขนาดหน้าจอเล็กๆ หน้าเว็บไซต์ดังกล่าว บางครั้งก็จะถูกย่อให้เล็กตามหน้าจอทั้งหน้าเว็บ หรือในบางอุปกรณ์ก็จะแสดงเพียงแค่บางส่วนของหน้าเว็บไซต์ ซึ่งเป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับผู้เข้าชมในปัจจุบัน

ส่วนวิธีการตรวจสอบว่าเว็บไซต์ไหนเป็นเว็บไซต์แบบ Responsive เท่าที่ผมทราบ มีวิธีง่ายๆ อยู่ 2 วิธี ซึ่งการทดสอบนี้ไม่จำเป็นต้องใช้สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์พิเศษใดๆ ทั้งสิ้น แค่ใช้เครื่องคอมฯ ปกติของเราเท่านั้น ดังนี้ครับ
 

วิธีแรก  เปิดบราวเซอร์ (Browser) หรือโปรแกรมที่ใช้สำหรับเข้าไปชมเว็บไซต์ เช่น Chrome (โครม), FireFox (ไฟร์ฟอก) หรือ โปรแกรมตัวไหนก็ได้ที่ท่านมีสำหรับใช้ในการท่องเว็บไซต์ จากนั้นให้คลิกย่อหน้าต่างของตัว Browser นี้ แล้วใช้เมาส์ลากเพื่อปรับขนาดของหน้าจอ หากเว็บไซต์ไหนที่เป็นเว็บไซต์แบบ Responsive การแสดงผลหน้จอจะมีการปรับรูปแบบการแสดงผลให้อัตโนมัติทันที (ดูภาพตัวอย่างด้านล่างนะครับ)

เว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บสำเร็จรูป

วิธีที่สอง เปิดบราวเซอร์ (Browser) หรือโปรแกรมที่ใช้สำหรับเข้าไปชมเว็บไซต์เหมือนวิธีแรก แต่วิธีนี้เจาะจงเลยครับว่าต้องเป็น FireFox (ไฟร์ฟอกซ์) เท่านั้น เนื่องจาก FireFox จะมีฟังก์ชั่นที่สำหรับใช้ทดสอบเว็บไซต์แบบ Responsive โดยเฉพาะ ....

หลังจากเปิด FireFox ขึ้นมาแล้วให้กดปุ่ม Ctrl+Shift+M พร้อมกัน เมื่อกดแล้วท่านจะเห็นหน้าจอของเว็บไซต์เปลี่ยนไปทันที (ข้อนี้ทดลองกันเองนะครับไม่มีรูปประกอบ - เพราะอยากให้เห็นกับตาตัวเอง) ซึ่งระบบจะมีขนาดต่างๆ ให้เลือก (เป็นขนาดหน้าจอมาตรฐานของอุปกรณ์ต่างๆ ที่ผ่านการวิเคราะห์มาแล้ว) หรือจะใช้วิธีการเดียวกับข้อแรก มาใช้งานร่วมด้วยก็ไม่ผิดกติกาอันใด ....

จากการทดสอบด้วยวิธีนี้ หากเว็บไซต์ใดเป็นแบบ Responsive หน้าจอก็จะถูกปรับเปลี่ยนไปโดยอัตโนมัติ และถ้าเว็บไซต์ไหนเป็นเว็บไซต์แบบโบราณ (ผมขออนุญาติเรียกว่าเว็บโบราณ อย่าโกรธกันนะครับ) การแสดงผลหน้าเว็บไซต์ก็จะหายไปบางส่วน ถ้าหน้าจอมีขนาดเล็กลง

ยังมีเว็บไซต์อีกประเภทหนึ่งที่ไม่เป็น Responsive แต่ เมื่อเรียกผ่านมือถือ จะแสดงผลเป็นแบบมือถือให้ ยกตัวอย่างเช่น http://www.thaitravelmart.net (เมื่อเรียกผ่านเครื่อง PC จะเห็น URL ตามนี้) แต่พอเรียก URL เดียวกันด้วยมือถือการแสดงผลจะเปลี่ยนไปเป็นแบบมือถือโดยเฉพาะ แต่ถ้าสังเกตที่ URL จะเห็นว่าจะเป็น http://m.thaitravelmart.net แทน ... ผมเชื่อว่าเว็บไซต์หลายๆ ท่านคงเป็นแบบนี้ ไว้คราวหน้าเรามีคุยกันต่อเรื่องนี้กันนะครับ มาดูว่าผลดีผลเสียมีอะไรบ้าง

นาทีนี้ เว็บไซต์ใครก็ตาม ถึงแม้จะดูสวยดูดี แต่ถ้าไม่เป็น Responsive ก็ถือว่า Out ครับ เพราะว่า เว็บไซต์ดังกล่าวกำลังละเลยผู้ชมที่ใช้มือถือผ่านอินเตอร์เน็ต ซึ่งตัวเลขปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 70% ของประชาการอินเตอร์เน็ตครับ

สำหรับท่านที่ต้องการรายละเอียดและความสามารถต่างๆ ของเว็บไซต์ Responsive ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

เลือก เว็บไซต์สำเร็จรูป ในแบบของคุณ เว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บลงประกาศฟรี

เว็บโฆษณาสำเร็จรูป
สื่อออนไลน์ส่วนบุคคล/องค์กร

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการมีสื่อเป็นของตัวเอง ให้ผู้ชมลงประกาศซื้อขายฟรี ให้เว็บไซต์สร้างรายได้ให้ท่านในระยะยาว

เพียง 3,500 บาท/1ปี
เพียง 5,500 บาท/2ปี
เมล์ POP3 ฟรี 25 ชื่อ
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ประกาศซื้อขายฟรี

เว็บร้านค้าออนไลน์

เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์
สำหรับขายสินค้าทุกประเภท

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าของท่านได้ ตลอด 24 ชั่วโมง

เพียง 3,900 บาท/1ปี
เพียง 5,900 บาท/2ปี
เมล์ POP3 ฟรี 25 ชื่อ
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ร้านค้าออนไลน์ ติดตั้ง SSL ฟรี

เว็บสำเร็จรูป เอนกประสงค์

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร, ธุรกิจทั่วไป
สำหรับองค์กรและธุรกิจทั่วไป

เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป, กุล่ม, องค์กร ธุรกิจทั่วไป ที่ไม่เน้นการขาย ช่วยเสริมภาพลักษณ์ เพิ่มศักยภาพการสื่อสาร

เพียง 3,500 บาท/1ปี
เพียง 5,500 บาท/2ปี
เมล์ POP3 ฟรี 25 ชื่อ
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร ติดตั้ง SSL ฟรี