เว็บไซต์ Responsive มีวิธีดูอย่างไร?

กระแสของเว็บไซต์แนว เรสปอนซีพ (Responsive Web Design) มาแรงขนาดนี้ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเว็บไซต์ไหนเป็นเว็บไซต์ Responsive บ้าง? สำหรับท่านที่พลาดบทความก่อนหน้าเกี่ยวกับเรื่อง เว็บไซต์ Responsive คลิกอ่่านได้ที่นี่ แต่ก่อนที่จะไปถึงวิธีตรวจสอบ ผมขอแยกประเภทของเว็บไซต์ตามการตอบสนองของอุปกรณ์ที่เปิดเข้าชมดังนี้คือ

1. เว็บไซต์ Responsive Web Design
คือเว็บไซต์ที่มีระบบการแสดงผล ตอบสนองต่ออุปกรณ์ที่เปิดเข้าชมได้แบบอัตโนมัติ พูดง่ายๆ ก็คือ ไม่ว่าจะใช้อะไรเปิดเข้ามาชม หน้าเว็บไซต์จะปรับตัวเองให้เข้ากับอุปกรณ์ที่เปิดแบบอัตโนมัติ

2. เว็บไซต์ Non Responsive คือเว็บไซต์ที่ไม่มีการตอบสนองใดๆ กับอุปกรณ์ที่ใช้เปิดเข้าชม เนื่องจากหน้าของเว็บไซต์จะถูกกำหนดขนาดแบบตายตัว และเมื่อเปิดผ่านมือถือ หรืออุปกรณ์การสื่อสารเคลื่อนที่ที่มีขนาดหน้าจอเล็กๆ หน้าเว็บไซต์ดังกล่าว บางครั้งก็จะถูกย่อให้เล็กตามหน้าจอทั้งหน้าเว็บ หรือในบางอุปกรณ์ก็จะแสดงเพียงแค่บางส่วนของหน้าเว็บไซต์ ซึ่งเป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับผู้เข้าชมในปัจจุบัน

ส่วนวิธีการตรวจสอบว่าเว็บไซต์ไหนเป็นเว็บไซต์แบบ Responsive เท่าที่ผมทราบ มีวิธีง่ายๆ อยู่ 2 วิธี ซึ่งการทดสอบนี้ไม่จำเป็นต้องใช้สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์พิเศษใดๆ ทั้งสิ้น แค่ใช้เครื่องคอมฯ ปกติของเราเท่านั้น ดังนี้ครับ
 

วิธีแรก  เปิดบราวเซอร์ (Browser) หรือโปรแกรมที่ใช้สำหรับเข้าไปชมเว็บไซต์ เช่น Chrome (โครม), FireFox (ไฟร์ฟอก) หรือ โปรแกรมตัวไหนก็ได้ที่ท่านมีสำหรับใช้ในการท่องเว็บไซต์ จากนั้นให้คลิกย่อหน้าต่างของตัว Browser นี้ แล้วใช้เมาส์ลากเพื่อปรับขนาดของหน้าจอ หากเว็บไซต์ไหนที่เป็นเว็บไซต์แบบ Responsive การแสดงผลหน้จอจะมีการปรับรูปแบบการแสดงผลให้อัตโนมัติทันที (ดูภาพตัวอย่างด้านล่างนะครับ)

เว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บสำเร็จรูป

วิธีที่สอง เปิดบราวเซอร์ (Browser) หรือโปรแกรมที่ใช้สำหรับเข้าไปชมเว็บไซต์เหมือนวิธีแรก แต่วิธีนี้เจาะจงเลยครับว่าต้องเป็น FireFox (ไฟร์ฟอกซ์) เท่านั้น เนื่องจาก FireFox จะมีฟังก์ชั่นที่สำหรับใช้ทดสอบเว็บไซต์แบบ Responsive โดยเฉพาะ ....

หลังจากเปิด FireFox ขึ้นมาแล้วให้กดปุ่ม Ctrl+Shift+M พร้อมกัน เมื่อกดแล้วท่านจะเห็นหน้าจอของเว็บไซต์เปลี่ยนไปทันที (ข้อนี้ทดลองกันเองนะครับไม่มีรูปประกอบ - เพราะอยากให้เห็นกับตาตัวเอง) ซึ่งระบบจะมีขนาดต่างๆ ให้เลือก (เป็นขนาดหน้าจอมาตรฐานของอุปกรณ์ต่างๆ ที่ผ่านการวิเคราะห์มาแล้ว) หรือจะใช้วิธีการเดียวกับข้อแรก มาใช้งานร่วมด้วยก็ไม่ผิดกติกาอันใด ....

จากการทดสอบด้วยวิธีนี้ หากเว็บไซต์ใดเป็นแบบ Responsive หน้าจอก็จะถูกปรับเปลี่ยนไปโดยอัตโนมัติ และถ้าเว็บไซต์ไหนเป็นเว็บไซต์แบบโบราณ (ผมขออนุญาติเรียกว่าเว็บโบราณ อย่าโกรธกันนะครับ) การแสดงผลหน้าเว็บไซต์ก็จะหายไปบางส่วน ถ้าหน้าจอมีขนาดเล็กลง

ยังมีเว็บไซต์อีกประเภทหนึ่งที่ไม่เป็น Responsive แต่ เมื่อเรียกผ่านมือถือ จะแสดงผลเป็นแบบมือถือให้ ยกตัวอย่างเช่น http://www.thaitravelmart.net (เมื่อเรียกผ่านเครื่อง PC จะเห็น URL ตามนี้) แต่พอเรียก URL เดียวกันด้วยมือถือการแสดงผลจะเปลี่ยนไปเป็นแบบมือถือโดยเฉพาะ แต่ถ้าสังเกตที่ URL จะเห็นว่าจะเป็น http://m.thaitravelmart.net แทน ... ผมเชื่อว่าเว็บไซต์หลายๆ ท่านคงเป็นแบบนี้ ไว้คราวหน้าเรามีคุยกันต่อเรื่องนี้กันนะครับ มาดูว่าผลดีผลเสียมีอะไรบ้าง

นาทีนี้ เว็บไซต์ใครก็ตาม ถึงแม้จะดูสวยดูดี แต่ถ้าไม่เป็น Responsive ก็ถือว่า Out ครับ เพราะว่า เว็บไซต์ดังกล่าวกำลังละเลยผู้ชมที่ใช้มือถือผ่านอินเตอร์เน็ต ซึ่งตัวเลขปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 70% ของประชาการอินเตอร์เน็ตครับ

สำหรับท่านที่ต้องการรายละเอียดและความสามารถต่างๆ ของเว็บไซต์ Responsive ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

เลือก เว็บไซต์สำเร็จรูป ในแบบของคุณ เว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บลงประกาศฟรี

เว็บโฆษณาสำเร็จรูป
สื่อออนไลน์ส่วนบุคคล/องค์กร

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการมีสื่อเป็นของตัวเอง ให้ผู้ชมลงประกาศซื้อขายฟรี ให้เว็บไซต์สร้างรายได้ให้ท่านในระยะยาว

เพียง 4,500 บาท/1ปี
เพียง 7,500 บาท/2ปี
เมล์ภายใต้ชื่อโดเมนท่าน
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ประกาศซื้อขายฟรี

เว็บร้านค้าออนไลน์

เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์
สำหรับขายสินค้าทุกประเภท

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าของท่านได้ ตลอด 24 ชั่วโมง

เพียง 3,900 บาท/1ปี
เพียง 5,900 บาท/2ปี
เมล์ภายใต้ชื่อโดเมนท่าน
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ร้านค้าออนไลน์

เว็บสำเร็จรูป เอนกประสงค์

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร, ธุรกิจทั่วไป
สำหรับองค์กรและธุรกิจทั่วไป

เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป, กุล่ม, องค์กร ธุรกิจทั่วไป ที่ไม่เน้นการขาย ช่วยเสริมภาพลักษณ์ เพิ่มศักยภาพการสื่อสาร

เพียง 3,500 บาท/1ปี
เพียง 5,500 บาท/2ปี
เมล์ภายใต้ชื่อโดเมนท่าน
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร