เครือข่าย Wifi ลอยฟ้าขนาดยักษ์....

สืบเนื่องจากบทความที่แล้วที่ ผมเกริ่นเอาไว้เกี่ยวกับเรื่อง O3B หรือโครงการ Others 3 Billions ซึ่งวันนี้ผมจะขอนำเสนอในมุมมองของผลกระทบเชิงปริมาณของผู้ใช้ว่าจะมีผลดี หรือผลเสียอย่างไรกับโครงการ O3B นี้

ก่อนอื่นขอแจ้งให้ทราบว่า ปัจจุบันมีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตอยู่ทั่วโลกมากกว่า 2.5 พันล้านคนโดยประมาณ และคาดว่าในปี 2020 จะมีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลกเพิ่มขึ้นเป็น 5 พันล้านคนโดยประมาณ  ซึ่งตัวเลขเหล่านี้ผมไม่ได้ยกเมฆเอาเองนะครับ แต่เป็นการประมาณการจาก Google และจากตัวเลขดังกล่าวดูจะสอดคล้องกับโครงการ O3B กันพอดี

โครงการ O3B หรือ Others 3 Billions เป็นความร่วมมือของบรษัทยักษ์ใหญ่หลายบริษัทและหนึ่งในบริษัทนั้นคือ Google ซึ่งแนวคิดของโครงการนี้คือ การลดช่องว่างของประชากรที่อยู่ในโซนที่ไม่สามารถจะมีศักภาพในการติดตั้ง อินเตอร์เน็ตได้แบบปกติ เช่น ทะเลทราย, ป่าเขารกทึบ สูงชัน เป็นต้น (จริงๆ เขาบรรยายดูดีกว่านี้แต่ผมกลัวไม่เห็นภาพเลยเปลี่ยนคำบรรยายใหม่ให้มันเห็น ภาพกันชัดๆเข้าไปอีก) สำหรับความหมายโดยตรงของโครการก็คือ การดึงประชากรสามพันล้านคนที่เหลือกลับมาเข้าสู่ระบบอินเตอร์เน็ตนั่นเอง

สิ่งที่โครงการ O3B จะดำเนินการคือการสร้างเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สาย Wifi ลอยฟ้าขนาดยักษ์ ซึ่งจะสามารถมีพื้นที่คลอบคลุมทั่วโลก โดยการทำงานร่วมกันของดาวเทียมสื่อสารขนาดเล็ก, บอลลูนยักษ์ และ เครื่องบินไร้คนขับหรือ โดรน เข้ามาช่วยกันทำให้โครงการดังกล่าวสำเร็จผล แต่ในช่วงแรกจะเน้นในพื้นที่ที่ไม่สามารถติดตั้งอินเตอร์เน็ตแบบปกติได้ก่อน

กรณีนี้หากโครงการ O3B ผ่านการทดสอบและใช้งานได้ดีจนอยู่ในระดับเสถียร ผมเชื่อว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในวงการอินเตอร์เน็ตโลก  เหตุผลข้อแรกคือ ทุกคนในโลกจะมีอินเตอร์เน็ตใช้ 100% เหตุผลข้อต่อมาคือ ค่าบริการอินเตอร์เน็ตจะถูกลง จนทำให้ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตในเมืองไทยอาจถึงขั้นน้ำตาตกในเลยก็ได้ และเมื่อถึงเวลานั้นจริง เราอาจจะได้เห็นรายการ เรียลริตี้ถ่ายทอดกันสดๆ จากป่าอเมซอนผ่านระบบอินเตอร์เน็ตก็อาจเป็นไปได้... และโลกทั้งโลกก็จะเล็กลงเหลือนิดเดียว เพราะอินเตอร์เน็ตจะเป็นเครื่องมือหลักในการสื่อสาร และเป็นเครื่องมือในการทำธุรกิจ

สิ่งที่ผมอยากให้นำกลับไปคิดต่อคือ "เราจะสร้างโอกาสจากผลของโครงการ O3B นี้ได้อย่างไร" ซึ่งเรารู้อยู่แล้วว่าในอนาคต ประชากรอินเตอร์เน็ตของไทย และประชากรอินเตอร์เน็ตของโลกกำลังเพิ่มมากขึ้นทุกวัน

เลือก เว็บไซต์สำเร็จรูป ในแบบของคุณ เว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บลงประกาศฟรี

เว็บโฆษณาสำเร็จรูป
สื่อออนไลน์ส่วนบุคคล/องค์กร

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการมีสื่อเป็นของตัวเอง ให้ผู้ชมลงประกาศซื้อขายฟรี ให้เว็บไซต์สร้างรายได้ให้ท่านในระยะยาว

เพียง 4,500 บาท/1ปี
เพียง 7,500 บาท/2ปี
เมล์ภายใต้ชื่อโดเมนท่าน
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ประกาศซื้อขายฟรี

เว็บร้านค้าออนไลน์

เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์
สำหรับขายสินค้าทุกประเภท

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าของท่านได้ ตลอด 24 ชั่วโมง

เพียง 3,900 บาท/1ปี
เพียง 5,900 บาท/2ปี
เมล์ภายใต้ชื่อโดเมนท่าน
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ร้านค้าออนไลน์

เว็บสำเร็จรูป เอนกประสงค์

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร, ธุรกิจทั่วไป
สำหรับองค์กรและธุรกิจทั่วไป

เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป, กุล่ม, องค์กร ธุรกิจทั่วไป ที่ไม่เน้นการขาย ช่วยเสริมภาพลักษณ์ เพิ่มศักยภาพการสื่อสาร

เพียง 3,500 บาท/1ปี
เพียง 5,500 บาท/2ปี
เมล์ภายใต้ชื่อโดเมนท่าน
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร