เครือข่าย Wifi ลอยฟ้าขนาดยักษ์....

สืบเนื่องจากบทความที่แล้วที่ ผมเกริ่นเอาไว้เกี่ยวกับเรื่อง O3B หรือโครงการ Others 3 Billions ซึ่งวันนี้ผมจะขอนำเสนอในมุมมองของผลกระทบเชิงปริมาณของผู้ใช้ว่าจะมีผลดี หรือผลเสียอย่างไรกับโครงการ O3B นี้

ก่อนอื่นขอแจ้งให้ทราบว่า ปัจจุบันมีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตอยู่ทั่วโลกมากกว่า 2.5 พันล้านคนโดยประมาณ และคาดว่าในปี 2020 จะมีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลกเพิ่มขึ้นเป็น 5 พันล้านคนโดยประมาณ  ซึ่งตัวเลขเหล่านี้ผมไม่ได้ยกเมฆเอาเองนะครับ แต่เป็นการประมาณการจาก Google และจากตัวเลขดังกล่าวดูจะสอดคล้องกับโครงการ O3B กันพอดี

โครงการ O3B หรือ Others 3 Billions เป็นความร่วมมือของบรษัทยักษ์ใหญ่หลายบริษัทและหนึ่งในบริษัทนั้นคือ Google ซึ่งแนวคิดของโครงการนี้คือ การลดช่องว่างของประชากรที่อยู่ในโซนที่ไม่สามารถจะมีศักภาพในการติดตั้ง อินเตอร์เน็ตได้แบบปกติ เช่น ทะเลทราย, ป่าเขารกทึบ สูงชัน เป็นต้น (จริงๆ เขาบรรยายดูดีกว่านี้แต่ผมกลัวไม่เห็นภาพเลยเปลี่ยนคำบรรยายใหม่ให้มันเห็น ภาพกันชัดๆเข้าไปอีก) สำหรับความหมายโดยตรงของโครการก็คือ การดึงประชากรสามพันล้านคนที่เหลือกลับมาเข้าสู่ระบบอินเตอร์เน็ตนั่นเอง

สิ่งที่โครงการ O3B จะดำเนินการคือการสร้างเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สาย Wifi ลอยฟ้าขนาดยักษ์ ซึ่งจะสามารถมีพื้นที่คลอบคลุมทั่วโลก โดยการทำงานร่วมกันของดาวเทียมสื่อสารขนาดเล็ก, บอลลูนยักษ์ และ เครื่องบินไร้คนขับหรือ โดรน เข้ามาช่วยกันทำให้โครงการดังกล่าวสำเร็จผล แต่ในช่วงแรกจะเน้นในพื้นที่ที่ไม่สามารถติดตั้งอินเตอร์เน็ตแบบปกติได้ก่อน

กรณีนี้หากโครงการ O3B ผ่านการทดสอบและใช้งานได้ดีจนอยู่ในระดับเสถียร ผมเชื่อว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในวงการอินเตอร์เน็ตโลก  เหตุผลข้อแรกคือ ทุกคนในโลกจะมีอินเตอร์เน็ตใช้ 100% เหตุผลข้อต่อมาคือ ค่าบริการอินเตอร์เน็ตจะถูกลง จนทำให้ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตในเมืองไทยอาจถึงขั้นน้ำตาตกในเลยก็ได้ และเมื่อถึงเวลานั้นจริง เราอาจจะได้เห็นรายการ เรียลริตี้ถ่ายทอดกันสดๆ จากป่าอเมซอนผ่านระบบอินเตอร์เน็ตก็อาจเป็นไปได้... และโลกทั้งโลกก็จะเล็กลงเหลือนิดเดียว เพราะอินเตอร์เน็ตจะเป็นเครื่องมือหลักในการสื่อสาร และเป็นเครื่องมือในการทำธุรกิจ

สิ่งที่ผมอยากให้นำกลับไปคิดต่อคือ "เราจะสร้างโอกาสจากผลของโครงการ O3B นี้ได้อย่างไร" ซึ่งเรารู้อยู่แล้วว่าในอนาคต ประชากรอินเตอร์เน็ตของไทย และประชากรอินเตอร์เน็ตของโลกกำลังเพิ่มมากขึ้นทุกวัน

เลือก เว็บไซต์สำเร็จรูป ในแบบของคุณ เว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บลงประกาศฟรี

เว็บโฆษณาสำเร็จรูป
สื่อออนไลน์ส่วนบุคคล/องค์กร

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการมีสื่อเป็นของตัวเอง ให้ผู้ชมลงประกาศซื้อขายฟรี ให้เว็บไซต์สร้างรายได้ให้ท่านในระยะยาว

เพียง 3,500 บาท/1ปี
เพียง 5,500 บาท/2ปี
เมล์ POP3 ฟรี 25 ชื่อ
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ประกาศซื้อขายฟรี

เว็บร้านค้าออนไลน์

เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์
สำหรับขายสินค้าทุกประเภท

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าของท่านได้ ตลอด 24 ชั่วโมง

เพียง 3,900 บาท/1ปี
เพียง 5,900 บาท/2ปี
เมล์ POP3 ฟรี 25 ชื่อ
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ร้านค้าออนไลน์ ติดตั้ง SSL ฟรี

เว็บสำเร็จรูป เอนกประสงค์

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร, ธุรกิจทั่วไป
สำหรับองค์กรและธุรกิจทั่วไป

เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป, กุล่ม, องค์กร ธุรกิจทั่วไป ที่ไม่เน้นการขาย ช่วยเสริมภาพลักษณ์ เพิ่มศักยภาพการสื่อสาร

เพียง 3,500 บาท/1ปี
เพียง 5,500 บาท/2ปี
เมล์ POP3 ฟรี 25 ชื่อ
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร ติดตั้ง SSL ฟรี