ข้อมูลที่นักธุรกิจออนไลน์ควรรู้

วันนี้เราจะมาพูดถึงสิ่งเล็กๆ น้อยๆ แต่มีความสำคัญมากๆ ต่อการคาดการณ์ของธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจออนไลน์ที่ผมเน้นเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นธุรกิจเดียวที่ทำให้ผมสามารถกระจาายสินค้าและบริการของผมไป ทั่วโลกได้ง่ายที่สุด และใช้ต้นทุนที่ต่ำมากเมื่อเทียบกับผลตอบแทน

บทความก่อนหน้าผมได้พูดถึงตัวเลขการใช้งานอินเตอร์เน็ตของประชาชนคนไทยไป แล้วนะครับว่า ประเทศไทยมีประชากรออนไลน์ทั้งหมดประมาณ 26 ล้านคน โดยคิดเป็น 35% ของประชากรของประเทศ แต่ประชากรออนไลน์ผ่านสมาร์ทโฟนมีถึง 20 ล้านคน

สิ่งที่ผมมองเห็นจากตัวเลขของประชากรออนไลน์จำนวน 26 ล้านคนคือ "โอกาส" เพราะนำตัวเลขมาบวกลบคูณหารกับตัวเลขของคนไทยทั้งประเทศแล้ว ยังมีประกรไทยที่ยังไม่ได้ออนไลน์และมีโอกาสที่จะออนไลน์ได้อย่างน้อยประมาณ 30 ล้านคนเป็นอย่างน้อย (นี่ผมประมาณการไม่เต็ม 100% ของประชาการทั้งหมดนะครับ - ประชากรไทยประมาณ 65 ล้านคน) หากเทียบกับตัวเลขประชากรที่ออนไลน์กับที่ยังไม่ออนไลน์แล้ว ต่างกันกว่า 100% เลยทีเดียว

ดังนั้นผมจึงมองเห็นต่อไปอีกว่า การทำธุรกิจบนอินเตอร์เน็ต หรือธุรกิจออนไลน์นี้ ยังมีโอกาสโตได้อีกมากมาย (ขนาดคิดแค่ประชากรในประเทศนะครับ) เมื่อถึงจุดนี้แล้วผมเชื่อว่าคงไม่มีใครกล้ามองข้าม "เว็บไซต์" ซึ่งเป็นเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์ระดับพื้นฐานสุดที่ทุกคนสามารถจะมีเป็นของตัวเองได้

แต่การมีเว็บไซต์ไม่ใช่สักแต่ว่ามีแล้วก็จบนะครับ หรือบางคนพอมีเว็บไซต์แล้วก็คิดว่า เว็บไซต์จะเป็นตัวช่วยในการสร้างรายได้โดยที่ไม่ได้ทำอะไรกับมันอีก... (ผมเชื่อว่ามีคนคิดแบบนี้ โดยเฉพาะคนที่เริ่มคิดจะมีเว็บไซต์หรือเพิ่งจะมีเว็บไซต์) ที่หนักกว่านั้นคือ บางคนคิดว่า เว็บไซต์ก็แค่เว็บไซต์ มีไว้แค่กันลูกค้าถามว่ามีเว็บไซต์หรือเปล่า... สำหรับใครที่คิดว่าไม่จำเป็นต้องพึ่งพาการตลาดแบบออนไลน์ คิดแบบนี้อันตรายนะครับ เพราะเท่ากับคุณปล่อยโอกาสที่ประเมินค่าไม่ได้หลุดลอยผ่านไปโดยไม่รู้ตัว

ผมมีข้อมูลที่น่าสนใจสำหรับนักการตลาดออนไลน์หรือ คนที่ใช้เว็บไซต์ทำธุรกิจเพื่อหารายได้ หาลูกค้า ใช้เป็นแนวทางหรือข้อมูลพื้นฐานนำไปวิเคราะห์ เพื่อหาทางพัฒนาปรับปรุงธุรกิจของตนให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น

ปัจจุบันการใช้งานอินเตอร์เน็ตของประชาชนคนไทย ผ่านสมาร์ทโฟนนั้นมีพฤติการดังนี้ครับ
- ใช้สมาร์ทโฟนในการค้นหาข้อมูลท้องถิ่น หมายถึงการค้นหาสินค้าและบริการต่างๆ ที่อยู่ใกล้กับที่ตัวเองอยู่ ประมาณ 95%
- ใช้สมาร์ทโฟนในการค้นหาข้อมูลสินค้าและบริการทั่วไป (ไม่เจาะจงพื้นที่) ประมาณ 94% เรียกได้ว่าค้นเจอ ถ้าถูกใจ อยู่ที่ไหนก็ได้
- ประชาการออนไลน์ที่ใช้สมาร์ทโฟนเหล่านั้น เคยซื้อสินค้าผ่านอินเตอร์เน็ตถึง 51% ... ลองเอา 20 ล้านคน(ของประชาการออนไลน์ที่ใช้สมาร์ทโฟน) ที่ผมบอกตอนแรก หารด้วย 2 ดูครับ นั่นคือคนจำนวนคนที่เคยซื้อสินค้าผ่านอินเตอร์เน็ต

จากข้อมูลดังกล่าวข้างต้น คุณคิดหรือยังครับว่า ต้องการจะมีส่วนแบ่งทางการตลาดในส่วนนี้สักกี่เปอร์เซ็นต์?

คราวหน้าเราจะมาดูกันว่าคนไทยในปัจจุบันใช้เวลาไปกับสื่อในแต่ละช่องแบบ ไหนกันบ้าง และข้อมูลดังกล่าวจะมีช่องทางหรือโอกาสให้กับการทำธุรกิจออนไลน์ได้มากน้อย อย่างไร

เลือก เว็บไซต์สำเร็จรูป ในแบบของคุณ เว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บลงประกาศฟรี

เว็บโฆษณาสำเร็จรูป
สื่อออนไลน์ส่วนบุคคล/องค์กร

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการมีสื่อเป็นของตัวเอง ให้ผู้ชมลงประกาศซื้อขายฟรี ให้เว็