ข้อมูลที่นักธุรกิจออนไลน์ควรรู้

วันนี้เราจะมาพูดถึงสิ่งเล็กๆ น้อยๆ แต่มีความสำคัญมากๆ ต่อการคาดการณ์ของธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจออนไลน์ที่ผมเน้นเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นธุรกิจเดียวที่ทำให้ผมสามารถกระจาายสินค้าและบริการของผมไป ทั่วโลกได้ง่ายที่สุด และใช้ต้นทุนที่ต่ำมากเมื่อเทียบกับผลตอบแทน

บทความก่อนหน้าผมได้พูดถึงตัวเลขการใช้งานอินเตอร์เน็ตของประชาชนคนไทยไป แล้วนะครับว่า ประเทศไทยมีประชากรออนไลน์ทั้งหมดประมาณ 26 ล้านคน โดยคิดเป็น 35% ของประชากรของประเทศ แต่ประชากรออนไลน์ผ่านสมาร์ทโฟนมีถึง 20 ล้านคน

สิ่งที่ผมมองเห็นจากตัวเลขของประชากรออนไลน์จำนวน 26 ล้านคนคือ "โอกาส" เพราะนำตัวเลขมาบวกลบคูณหารกับตัวเลขของคนไทยทั้งประเทศแล้ว ยังมีประกรไทยที่ยังไม่ได้ออนไลน์และมีโอกาสที่จะออนไลน์ได้อย่างน้อยประมาณ 30 ล้านคนเป็นอย่างน้อย (นี่ผมประมาณการไม่เต็ม 100% ของประชาการทั้งหมดนะครับ - ประชากรไทยประมาณ 65 ล้านคน) หากเทียบกับตัวเลขประชากรที่ออนไลน์กับที่ยังไม่ออนไลน์แล้ว ต่างกันกว่า 100% เลยทีเดียว

ดังนั้นผมจึงมองเห็นต่อไปอีกว่า การทำธุรกิจบนอินเตอร์เน็ต หรือธุรกิจออนไลน์นี้ ยังมีโอกาสโตได้อีกมากมาย (ขนาดคิดแค่ประชากรในประเทศนะครับ) เมื่อถึงจุดนี้แล้วผมเชื่อว่าคงไม่มีใครกล้ามองข้าม "เว็บไซต์" ซึ่งเป็นเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์ระดับพื้นฐานสุดที่ทุกคนสามารถจะมีเป็นของตัวเองได้

แต่การมีเว็บไซต์ไม่ใช่สักแต่ว่ามีแล้วก็จบนะครับ หรือบางคนพอมีเว็บไซต์แล้วก็คิดว่า เว็บไซต์จะเป็นตัวช่วยในการสร้างรายได้โดยที่ไม่ได้ทำอะไรกับมันอีก... (ผมเชื่อว่ามีคนคิดแบบนี้ โดยเฉพาะคนที่เริ่มคิดจะมีเว็บไซต์หรือเพิ่งจะมีเว็บไซต์) ที่หนักกว่านั้นคือ บางคนคิดว่า เว็บไซต์ก็แค่เว็บไซต์ มีไว้แค่กันลูกค้าถามว่ามีเว็บไซต์หรือเปล่า... สำหรับใครที่คิดว่าไม่จำเป็นต้องพึ่งพาการตลาดแบบออนไลน์ คิดแบบนี้อันตรายนะครับ เพราะเท่ากับคุณปล่อยโอกาสที่ประเมินค่าไม่ได้หลุดลอยผ่านไปโดยไม่รู้ตัว

ผมมีข้อมูลที่น่าสนใจสำหรับนักการตลาดออนไลน์หรือ คนที่ใช้เว็บไซต์ทำธุรกิจเพื่อหารายได้ หาลูกค้า ใช้เป็นแนวทางหรือข้อมูลพื้นฐานนำไปวิเคราะห์ เพื่อหาทางพัฒนาปรับปรุงธุรกิจของตนให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น

ปัจจุบันการใช้งานอินเตอร์เน็ตของประชาชนคนไทย ผ่านสมาร์ทโฟนนั้นมีพฤติการดังนี้ครับ
- ใช้สมาร์ทโฟนในการค้นหาข้อมูลท้องถิ่น หมายถึงการค้นหาสินค้าและบริการต่างๆ ที่อยู่ใกล้กับที่ตัวเองอยู่ ประมาณ 95%
- ใช้สมาร์ทโฟนในการค้นหาข้อมูลสินค้าและบริการทั่วไป (ไม่เจาะจงพื้นที่) ประมาณ 94% เรียกได้ว่าค้นเจอ ถ้าถูกใจ อยู่ที่ไหนก็ได้
- ประชาการออนไลน์ที่ใช้สมาร์ทโฟนเหล่านั้น เคยซื้อสินค้าผ่านอินเตอร์เน็ตถึง 51% ... ลองเอา 20 ล้านคน(ของประชาการออนไลน์ที่ใช้สมาร์ทโฟน) ที่ผมบอกตอนแรก หารด้วย 2 ดูครับ นั่นคือคนจำนวนคนที่เคยซื้อสินค้าผ่านอินเตอร์เน็ต

จากข้อมูลดังกล่าวข้างต้น คุณคิดหรือยังครับว่า ต้องการจะมีส่วนแบ่งทางการตลาดในส่วนนี้สักกี่เปอร์เซ็นต์?

คราวหน้าเราจะมาดูกันว่าคนไทยในปัจจุบันใช้เวลาไปกับสื่อในแต่ละช่องแบบ ไหนกันบ้าง และข้อมูลดังกล่าวจะมีช่องทางหรือโอกาสให้กับการทำธุรกิจออนไลน์ได้มากน้อย อย่างไร

เลือก เว็บไซต์สำเร็จรูป ในแบบของคุณ เว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บลงประกาศฟรี

เว็บโฆษณาสำเร็จรูป
สื่อออนไลน์ส่วนบุคคล/องค์กร

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการมีสื่อเป็นของตัวเอง ให้ผู้ชมลงประกาศซื้อขายฟรี ให้เว็บไซต์สร้างรายได้ให้ท่านในระยะยาว

เพียง 3,500 บาท/1ปี
เพียง 5,500 บาท/2ปี
เมล์ POP3 ฟรี 25 ชื่อ
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ประกาศซื้อขายฟรี

เว็บร้านค้าออนไลน์

เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์
สำหรับขายสินค้าทุกประเภท

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าของท่านได้ ตลอด 24 ชั่วโมง

เพียง 3,900 บาท/1ปี
เพียง 5,900 บาท/2ปี
เมล์ POP3 ฟรี 25 ชื่อ
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ร้านค้าออนไลน์ ติดตั้ง SSL ฟรี

เว็บสำเร็จรูป เอนกประสงค์

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร, ธุรกิจทั่วไป
สำหรับองค์กรและธุรกิจทั่วไป

เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป, กุล่ม, องค์กร ธุรกิจทั่วไป ที่ไม่เน้นการขาย ช่วยเสริมภาพลักษณ์ เพิ่มศักยภาพการสื่อสาร

เพียง 3,500 บาท/1ปี
เพียง 5,500 บาท/2ปี
เมล์ POP3 ฟรี 25 ชื่อ
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร ติดตั้ง SSL ฟรี