อัพเดทสถิติการใช้ Social Media ของคนไทย

ปัจจุบันโซเชียลมีเดีย ตอบสนองความต้องการในการสื่อสารของผู้ใช้ได้มากขึ้น สามารถติดต่อสื่อสารถึงกันได้ทุกที่ทุกเวลา และขอบเขตของข้อมูลในการสื่อสารก็กว้างขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ข้อความ,ภาพ และวีดีโอ ตอบสนองได้หมด ทำให้โลกที่ใครบางคนเคยบอกว่ากว้างใหญ่ต้องแคบลงในพริบตา

และเพราะโซเชียลมีเดียนี่เองทำให้ในแต่ละวัน หลายๆ คนต้องเสียเวลาไปกับมันเป็นชั่วโมงๆ เพราะต้องมาคอยอัพเดท Status และอัพเดทข่าวสารต่างๆ จากเพื่อนๆ ในแวดวงในกลุ่มของตัวเอง

ด้วยเหตุนี้จึงมีนักการตลาดหัวใสมากมาย ที่มองเห็นโอกาสในการนำเสนอสินค้าและบริการผ่านช่องทางของโซเชียลมีเดีย เพราะว่า โซเชียลมีเดีย คือแหล่งรวมของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และถ้าคุณมีเว็บไซต์ หรือทำธุรกิจออนไลน์ คุณก็ควรจะต้องหาช่องทางในการใช้ประโยชน์จากโซเชียลมีเดีย เช่นกัน

ที่นี้เรามาดูกันว่าโซเชียลมีเดียที่คนไทยนิยมใช้กันมีตัวไหนบ้าง ซึ่งดูจากที่เราเห็นๆ กันในปัจจุบันก็คงไม่พ้น Facebook, Twitter, Google+, IG, Youtube และ LINE  และเราทราบกันไหมครับว่าตัวเลขการใช้งานโดยประมาณของโซเชียลมีเดีย แต่ละค่ายนั้นอยู่ที่เท่าไร?

จากข้อมูลล่าสุดที่ได้จากงาน Thailand Zocial Award 2015 พบว่า ยอดการใช้ IG ในไทยเติบโตลดลง และส่วนใหญ่จะใช้ IG โพสต์วีดีโอมากกว่าการโพสต์ภาพนิ่ง ส่วนจำนวนยอดผู้ใช้ LINE มีอัตรการเติบโตสูงเกือบขึ้น 40% เมื่อสรุปจำนวนผู้ใช้โซเชียลมีเดียแต่ละประเภทในประเทศไทยสรุปได้ดังนี้

- จำนวนผู้ใช้ Facebook 35 ล้าน Account
- จำนวนผู้ใช้ LINE          32 ล้าน Account
- จำนวนผู้ใช้ Twitter       4.5 ล้าน Account
- จำนวนผู้ใช้ Youtube    3.3 ล้าน Account
- จำนวนผู้ใช้ IG                  2 ล้าน Account

จากข้อมูลเบื้องต้นจะเห็นได้ว่าปัจจุบันคนไทยกว่าครึ่งประเทศออนไลน์อยู่บนโซเชียลมีเดีย โดยใช้ Facebook และ LINE เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหากมองในแง่การตลาดจะเห็นโอกาสรออยู่มากมายได้ทันทีแม้ไม่ใช่กูรู เพียงคุณเลือกใช้เครื่องมือให้ถูกคุณก็สามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลนี้ได้แล้ว

บางคนอาจจะคิดว่า "แล้วเราจะสามารถเข้าถึงกลุ่มคนในโซเชียลมีเดียเหล่านั้นได้อย่างไร?" - ง่ายนิดเดียว คุณก็สร้างโซเชียลมีเดียของคุณขึ้นมาสิ แล้วก็เพิ่มเครือข่ายให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้

บางคนอาจถามอีกว่า "แล้วเว็บไซต์ของเราที่มีอยู่ล่ะ จะช่วยอะไรได้ไหม หรือไม่ควรมีเว็บไซต์ ไปใช้โซเชียลมีเดีย เลยดีกว่าไหม?" - ถ้าคุณมีเว็บไซต์อยู่แล้วยิ่งดี เพราะเท่ากับคุณมีแหล่งข้อมูลที่จะนำเสนออยู่แล้ว จากนั้นก็ให้เว็บไซต์ของคุณเป็นแหล่งเผยแพร่ข้อมูลออกไปยังโซเชียลมีเดีย โดยเริ่มจากโซเชียลมีเดียที่คุณมีอยู่ในมือ

ไม่ว่าโซเชียลมีเดียจะเติบโต ก้าวหน้าไปอย่างไร เว็บไซต์ยังคงเป็นแหล่งข้อมูลหลักที่สำคัญ เพียงแต่ว่าเว็บไซต์ของคุณจะต้องมีฟังก์ชั่นการแชร์ข้อมูลไปยังโซเชียลมีเดียด้วยโดยเฉพาะ Facebook กับ LINE

สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ... เว็บไซต์ของคุณเป็นแบบ Responsive หรือยัง? ถ้ายังควรปรับใหม่อย่างด่วน เพราะปัจจุบันความนิยมการใช้งานอินเตอร์บนมือถือสูงขึ้นเกือบ 80% แล้ว และในอนาคต Google ก็จะลดความสำคัญเว็บไซต์ของคุณลงไปเรื่อยๆ ครับ


บทความโดย : สุพจน์ ทรงเผ่า
Chief Executive Officer of Power Web Application Co., Ltd.
ผู้พัฒนาระบบเว็บไซต์สำเร็จรูป ThaiWebWizard.com

เลือก เว็บไซต์สำเร็จรูป ในแบบของคุณ เว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บลงประกาศฟรี

เว็บโฆษณาสำเร็จรูป
สื่อออนไลน์ส่วนบุคคล/องค์กร

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการมีสื่อเป็นของตัวเอง ให้ผู้ชมลงประกาศซื้อขายฟรี ให้เว็บไซต์สร้างรายได้ให้ท่านในระยะยาว

เพียง 4,500 บาท/1ปี
เพียง 7,500 บาท/2ปี
เมล์ภายใต้ชื่อโดเมนท่าน
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ประกาศซื้อขายฟรี

เว็บร้านค้าออนไลน์

เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์
สำหรับขายสินค้าทุกประเภท

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าของท่านได้ ตลอด 24 ชั่วโมง

เพียง 3,900 บาท/1ปี
เพียง 5,900 บาท/2ปี
เมล์ภายใต้ชื่อโดเมนท่าน
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ร้านค้าออนไลน์

เว็บสำเร็จรูป เอนกประสงค์

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร, ธุรกิจทั่วไป
สำหรับองค์กรและธุรกิจทั่วไป

เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป, กุล่ม, องค์กร ธุรกิจทั่วไป ที่ไม่เน้นการขาย ช่วยเสริมภาพลักษณ์ เพิ่มศักยภาพการสื่อสาร

เพียง 3,500 บาท/1ปี
เพียง 5,500 บาท/2ปี
เมล์ภายใต้ชื่อโดเมนท่าน
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร