อัพเดทสถิติการใช้ Social Media ของคนไทย

ปัจจุบันโซเชียลมีเดีย ตอบสนองความต้องการในการสื่อสารของผู้ใช้ได้มากขึ้น สามารถติดต่อสื่อสารถึงกันได้ทุกที่ทุกเวลา และขอบเขตของข้อมูลในการสื่อสารก็กว้างขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ข้อความ,ภาพ และวีดีโอ ตอบสนองได้หมด ทำให้โลกที่ใครบางคนเคยบอกว่ากว้างใหญ่ต้องแคบลงในพริบตา

และเพราะโซเชียลมีเดียนี่เองทำให้ในแต่ละวัน หลายๆ คนต้องเสียเวลาไปกับมันเป็นชั่วโมงๆ เพราะต้องมาคอยอัพเดท Status และอัพเดทข่าวสารต่างๆ จากเพื่อนๆ ในแวดวงในกลุ่มของตัวเอง

ด้วยเหตุนี้จึงมีนักการตลาดหัวใสมากมาย ที่มองเห็นโอกาสในการนำเสนอสินค้าและบริการผ่านช่องทางของโซเชียลมีเดีย เพราะว่า โซเชียลมีเดีย คือแหล่งรวมของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และถ้าคุณมีเว็บไซต์ หรือทำธุรกิจออนไลน์ คุณก็ควรจะต้องหาช่องทางในการใช้ประโยชน์จากโซเชียลมีเดีย เช่นกัน

ที่นี้เรามาดูกันว่าโซเชียลมีเดียที่คนไทยนิยมใช้กันมีตัวไหนบ้าง ซึ่งดูจากที่เราเห็นๆ กันในปัจจุบันก็คงไม่พ้น Facebook, Twitter, Google+, IG, Youtube และ LINE  และเราทราบกันไหมครับว่าตัวเลขการใช้งานโดยประมาณของโซเชียลมีเดีย แต่ละค่ายนั้นอยู่ที่เท่าไร?

จากข้อมูลล่าสุดที่ได้จากงาน Thailand Zocial Award 2015 พบว่า ยอดการใช้ IG ในไทยเติบโตลดลง และส่วนใหญ่จะใช้ IG โพสต์วีดีโอมากกว่าการโพสต์ภาพนิ่ง ส่วนจำนวนยอดผู้ใช้ LINE มีอัตรการเติบโตสูงเกือบขึ้น 40% เมื่อสรุปจำนวนผู้ใช้โซเชียลมีเดียแต่ละประเภทในประเทศไทยสรุปได้ดังนี้

- จำนวนผู้ใช้ Facebook 35 ล้าน Account
- จำนวนผู้ใช้ LINE          32 ล้าน Account
- จำนวนผู้ใช้ Twitter       4.5 ล้าน Account
- จำนวนผู้ใช้ Youtube    3.3 ล้าน Account
- จำนวนผู้ใช้ IG                  2 ล้าน Account

จากข้อมูลเบื้องต้นจะเห็นได้ว่าปัจจุบันคนไทยกว่าครึ่งประเทศออนไลน์อยู่บนโซเชียลมีเดีย โดยใช้ Facebook และ LINE เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหากมองในแง่การตลาดจะเห็นโอกาสรออยู่มากมายได้ทันทีแม้ไม่ใช่กูรู เพียงคุณเลือกใช้เครื่องมือให้ถูกคุณก็สามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลนี้ได้แล้ว

บางคนอาจจะคิดว่า "แล้วเราจะสามารถเข้าถึงกลุ่มคนในโซเชียลมีเดียเหล่านั้นได้อย่างไร?" - ง่ายนิดเดียว คุณก็สร้างโซเชียลมีเดียของคุณขึ้นมาสิ แล้วก็เพิ่มเครือข่ายให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้

บางคนอาจถามอีกว่า "แล้วเว็บไซต์ของเราที่มีอยู่ล่ะ จะช่วยอะไรได้ไหม หรือไม่ควรมีเว็บไซต์ ไปใช้โซเชียลมีเดีย เลยดีกว่าไหม?" - ถ้าคุณมีเว็บไซต์อยู่แล้วยิ่งดี เพราะเท่ากับคุณมีแหล่งข้อมูลที่จะนำเสนออยู่แล้ว จากนั้นก็ให้เว็บไซต์ของคุณเป็นแหล่งเผยแพร่ข้อมูลออกไปยังโซเชียลมีเดีย โดยเริ่มจากโซเชียลมีเดียที่คุณมีอยู่ในมือ

ไม่ว่าโซเชียลมีเดียจะเติบโต ก้าวหน้าไปอย่างไร เว็บไซต์ยังคงเป็นแหล่งข้อมูลหลักที่สำคัญ เพียงแต่ว่าเว็บไซต์ของคุณจะต้องมีฟังก์ชั่นการแชร์ข้อมูลไปยังโซเชียลมีเดียด้วยโดยเฉพาะ Facebook กับ LINE

สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ... เว็บไซต์ของคุณเป็นแบบ Responsive หรือยัง? ถ้ายังควรปรับใหม่อย่างด่วน เพราะปัจจุบันความนิยมการใช้งานอินเตอร์บนมือถือสูงขึ้นเกือบ 80% แล้ว และในอนาคต Google ก็จะลดความสำคัญเว็บไซต์ของคุณลงไปเรื่อยๆ ครับ


บทความโดย : สุพจน์ ทรงเผ่า
Chief Executive Officer of Power Web Application Co., Ltd.
ผู้พัฒนาระบบเว็บไซต์สำเร็จรูป ThaiWebWizard.com

เลือก เว็บไซต์สำเร็จรูป ในแบบของคุณ เว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บลงประกาศฟรี

เว็บโฆษณาสำเร็จรูป
สื่อออนไลน์ส่วนบุคคล/องค์กร

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการมีสื่อเป็นของตัวเอง ให้ผู้ชมลงประกาศซื้อขายฟรี ให้เว็บไซต์สร้างรายได้ให้ท่านในระยะยาว

เพียง 3,500 บาท/1ปี
เพียง 5,500 บาท/2ปี
เมล์ POP3 ฟรี 25 ชื่อ
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ประกาศซื้อขายฟรี

เว็บร้านค้าออนไลน์

เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์
สำหรับขายสินค้าทุกประเภท

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าของท่านได้ ตลอด 24 ชั่วโมง

เพียง 3,900 บาท/1ปี
เพียง 5,900 บาท/2ปี
เมล์ POP3 ฟรี 25 ชื่อ
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ร้านค้าออนไลน์ ติดตั้ง SSL ฟรี

เว็บสำเร็จรูป เอนกประสงค์

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร, ธุรกิจทั่วไป
สำหรับองค์กรและธุรกิจทั่วไป

เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป, กุล่ม, องค์กร ธุรกิจทั่วไป ที่ไม่เน้นการขาย ช่วยเสริมภาพลักษณ์ เพิ่มศักยภาพการสื่อสาร

เพียง 3,500 บาท/1ปี
เพียง 5,500 บาท/2ปี
เมล์ POP3 ฟรี 25 ชื่อ
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร ติดตั้ง SSL ฟรี