Flavor Icon นั้นสำคัญไฉน??

ถ้าเราสังเกตดีๆ จะเห็นว่าเวลาที่เราเข้าชมเว็บไซต์ต่างๆ ที่ Title Page ของเว็บไซต์จะมี Icon หรือรูปภาพเล็กๆ แสดงอยู่ ซึ่งแต่ละเว็บไซต์จะแสดงแตกต่างกันไป เช่นอาจเป็นโลโก้หลักของเว็บไซต์เอง หรือบางเว็บไซต์อาจจะแสดงเป็นเหมือนแผ่นกระดาษขาวที่ว่างเปล่า ซึ่งในทางเทคนิคเขาเรียกส่วนนี้ว่า Flavor Icon

Flavor Icon (หรือจะเขียนว่า Flavour Icon ก็ได้นะครับ) หากใช้กับเว็บไซต์จะหมายถึงโลโก้ประจำเว็บไซต์ หรือเรียกแบบไทยๆ ก็คืออัตลักษณ์ของเว็บไซต์นั่นเอง ซึ่งเจ้าอัตลักษณ์ที่ว่านี้แปลง่ายๆ ก็คือ การแสดงความเป็นลักษณะเฉพาะที่บ่งบอกความเป็นตัวของตัวเอง

อาจมีบางคนสงสัยว่า "เจ้าอัตลักษณ์ที่ว่านี้มีความสำคัญอย่างไร และจำเป็นไหมที่จะต้องมี ?"
ตอบแบบไม่ต้องคิดเลยว่า "สำคัญครับ และมีประโยชน์มากด้วย แต่ไม่มีก็ไม่เป็นไร ไม่มีใครบังคับ"

ไม่ได้ตอบแบบกวนนะครับ แต่มันเป็นไปตามนั้นจริงๆ

ผมจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ นะครับ ... เมื่อเราเดินเข้าไปในตลาดสด เราจะเห็นพืช, ผัก, หมู, เห็ด, เป็ด, ไก่ และอื่นๆ อีกมากมาย หลายๆ ร้านต่างวางขายอยู่เต็มไปหมด เรารับทราบว่านั่นคือสินค้าที่เขาเอามาขาย แต่เราทราบไหมครับว่าสินค้านั้นมาจากที่ไหน ของใคร ถ้าเราไปซื้อของที่ร้านใดร้านหนึ่งแล้วเราติดใจอยากกลับมาซื้ออีก เราแน่ใจไหมครับว่าเราจะได้ของหรือสินค้าที่มีแหล่งผลิตมาจากที่เดิม และคุณภาพเหมือนเดิม ถ้าสินค้าเหล่านั้นไม่มีอัตลักษณ์

อัตลักษณ์ ถ้าจะเรียกให้ตรงกับหลักการตลาดก็คือ แบรนด์ นั่นเอง ซึ่งสินค้าที่ไม่มีอัตลักษณ์ นอกจากจะขาดความน่าเชื่อถือแล้ว ยังขาดโอกาสในการเจริญเติบโต เพราะไม่มีจุดเด่นให้ง่ายต่อการจดจำ หากเราสังเกตให้ดี เมื่อเราเดินเข้าไปที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต จะเห็นได้ทันที่ว่า ทั้งพืช, ผัก, หมู, เห็ด, เป็ด, ไก่ และอื่นๆ จะมีอัตลักษณ์ของตนเองทั้งนั้น ถ้าไม่ติดอัตลักษณ์ หรือแบรนด์ จ้างให้เขาก็ไม่เอาไปวางขาย เพราะขาดความน่าเชื่อถือ

ย้อนกลับมาที่เว็บไซต์... ผมคงไม่ต้องอธิบายต่อแล้วนะครับว่าอัตลักษณ์ของเว็บไซต์สำคัญอย่างไร แต่ถ้ายังไม่เข้าใจ ให้เปลี่ยนคำว่าอัตลักษณ์เป็นคำว่า แบรนด์ นะครับ เพราะเว็บไซต์ก็เหมือนสินค้าประเภทหนึ่งที่จะต้องมีการขายในตัวของมันเอง และต้องมีจุดเด่นที่เป็นลักษณะเฉพาะให้ง่ายต่อการจดจำ เพื่อให้มีการเข้ามาชมซ้ำๆ

Flavor Icon ที่เราใส่ไว้ในเว็บไซต์เรานั้น นอกจากจะแสดงที่ Title Page เมื่อเวลาถูกเปิดเข้าชมแล้ว หากผู้ชมทำการบุ๊คมาร์คเว็บไซต์ของเราเก็บไว้เพื่อเข้าชมภายหลัง เจ้าตัวอัตลักษณ์หรือ Flavor Icon นี่แหละครับที่จะเป็นพระเอก ที่ช่วยให้ผู้ชมหาทางเข้าชมเว็บไซต์เราง่ายขึ้นเพราะว่าเรามี อัตลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ถึงแม้จะมีรายการบุ๊คมาร์คอื่นๆ อยู่มากมายก็ตาม

อย่างที่บอกนะครับว่า อัตลัษณ์ของเว็บไซต์ก็คือแบรนด์ ซึ่งแบรนด์จะเป็นตัวช่วยในการจดจำ ส่วนความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจ เป็นสิ่งที่เราจะต้องเพิ่มเข้าไปโดยใช้คุณภาพเป็นเครื่องนำทาง เพื่อช่วยตอกย้ำความเป็นแบรนด์ของเว็บไซต์เราให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น

จริงๆ ตั้้งใจจะบอกถึงวิธีการนำอัตลักษณ์ของเว็บไซต์มาสร้างเป็น Icon บนหน้าจอมือถือ เพื่อให้สามารถคลิกเข้าไปยังเว็บไซต์ได้เหมือนกับที่เราคลิก Icon App ในมือถือ แต่คงต้องอธิบายกันยาวเกรงว่าจะเบื่อเสียก่อน ขอเลื่อนไปเป็นคราวหน้านะครับ
 

เลือก เว็บไซต์สำเร็จรูป ในแบบของคุณ เว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บลงประกาศฟรี

เว็บโฆษณาสำเร็จรูป
สื่อออนไลน์ส่วนบุคคล/องค์กร

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการมีสื่อเป็นของตัวเอง ให้ผู้ชมลงประกาศซื้อขายฟรี ให้เว็บไซต์สร้างรายได้ให้ท่านในระยะยาว

เพียง 3,500 บาท/1ปี
เพียง 5,500 บาท/2ปี
เมล์ POP3 ฟรี 25 ชื่อ
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ประกาศซื้อขายฟรี

เว็บร้านค้าออนไลน์

เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์
สำหรับขายสินค้าทุกประเภท

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าของท่านได้ ตลอด 24 ชั่วโมง

เพียง 3,900 บาท/1ปี
เพียง 5,900 บาท/2ปี
เมล์ POP3 ฟรี 25 ชื่อ
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ร้านค้าออนไลน์ ติดตั้ง SSL ฟรี

เว็บสำเร็จรูป เอนกประสงค์

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร, ธุรกิจทั่วไป
สำหรับองค์กรและธุรกิจทั่วไป

เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป, กุล่ม, องค์กร ธุรกิจทั่วไป ที่ไม่เน้นการขาย ช่วยเสริมภาพลักษณ์ เพิ่มศักยภาพการสื่อสาร

เพียง 3,500 บาท/1ปี
เพียง 5,500 บาท/2ปี
เมล์ POP3 ฟรี 25 ชื่อ
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร ติดตั้ง SSL ฟรี