นี่คือโอกาสสำคัญ ในการแย่งอันดับใน Google

ต่อเนื่องจากบทความที่แล้วที่ได้พูดถึงการเปลี่ยนแปลง อัลกอริทึม ของ Google ต่อการแสดงผลการค้นหาบนอุปกรณ์มือถือ โดยจะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน 2558 นี้เป็นต้นไป

หากดูตามหลักการที่ Google ได้แจ้งรายละเอียดไว้คือ  Google จะทำการปรับการแสดงผลการค้นหาข้อมูลใหม่ โดยให้เว็บไซต์ที่เป็นมิตรกับอุปกรณ์เคลื่อน หรือเว็บไซต์ที่รองรับการแสดงผลบนมือถือ  (Responsive) แสดงผลก่อนเว็บไซต์ที่ไม่รองรับมือถือ (ไม่ได้เป็น Responsive) ซึ่งถ้าพูดแบบบ้านๆ ก็คือ เว็บไซต์ที่เป็นระบบ Responsive จะได้รับการแสดงผลในอันดับดีกว่าเว็บไซต์ที่ไม่เป็น Responsive นั่นเอง

ในเชิงลึกแล้ว Google รู้และเห็นเทรนด์การใช้งานอินเตอร์เน็ตมานานแล้วว่า อย่างไรเสียมือถือ หรือ SmartPhone จะต้องเป็นเครื่องมือหลักในการเข้าถึงเว็บไซต์และบริการอื่นๆ ผ่านอินเตอร์เน็ต อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ทางเทคนิคของการพัฒนาเว็บไซต์ ยังไม่มีเทคโนโลยีที่จะทำให้เว็บไซต์สามารถปรับตัวในการแสดงผลตามอุปกรณ์ที่เข้าชมได้แบบอัตโนมัติ จนในที่สุดระบบ Responsive Web Design จึงกำเนิดขึ้นมา โดยในต่างประเทศได้ใช้เทคโนโลยีนี้มาก่อนล่วงหน้าหลายปีแล้ว แต่ในเมืองไทยเพิ่งจะเริ่มต้นเมื่อปีสองปีที่ผ่านมา

สมัยก่อนเว็บไซต์ที่รองรับมือถือดูจะเป็นอะไรที่น่าทึ่ง น่าสนใจ และดูทันสมัยมากๆ ด้วยความรู้สึกที่ว่าเว็บไซต์เปิดดูในมือถือได้ ซึ่งปัจจุบัน Mobile Web ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่เก่าไปแล้ว  ซึ่งวิธีการทำงานของ Mobile Web คือการสร้างเว็บไซต์เฉพาะมือถือขึ้นมาอีก Site นึงเพื่อรองรับมือถือต่างหากโดยเฉพาะ เมื่อผู้ชมเปิดเว็บไซต์ด้วยมือถือ ระบบจะมี Code คอยตรวจสอบว่าเปิดด้วยมือถือหรือไม่ ถ้าใช่ก็จะทำการส่ง หรือ Redirect ไปยัง Site ที่เป็น Mobile ให้ ถ้าไม่ใช่ก็ให้เปิดหน้าเว็บไซต์ปกติ

ปัจจุบันการทำ Mobile Web ไม่เป็นที่นิยม เพราะเป็นการสิ้นปลืองทรัพยากรและเสียค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา เนื่องจากต้องมีหลาย Site เพื่อรองรับอุปกรณ์แต่ละประเภท เช่น มือถือ, แท็บเล็ต, โน๊ตบุ๊ค และ เครื่อง PC เป็นต้น สาเหตุหลักที่ทำให้ Mobile Web ต้องหมดความนิยมลงไปอย่างรวดเร็วคือ การมีเทคโนโลยีที่ดีกว่า สะดวกกว่า และประหยัดกว่าในการพัฒนาเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถรองรับการแสดงผลทุกอุปกรณ์ และนั่นคือระบบ Responsive Web Diesgn หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่าเว็บ Responsive นั่นเอง

ความสามารถของเว็บ Responsive คือคำตอบที่ Google กำลังมองหา เพราะผู้ใช้งานอินเตอร์ทั่วโลกส่วนใหญ่ใช้มือถือ ดังนั้นเว็บไซต์ที่ดีในความหมายของ Google ก็จะต้องรองรับการแสดงผลบนมือถือได้ดีด้วยเช่นกัน

จะเห็นได้จากที่ Google ได้ออกมายอมรับในความสามารถของเว็บไซต์ Responsive โดยการส่งบอทที่ใช้สำหรับเก็บข้อมูลบน site ของ Mobile Web เพิ่มเข้าไปอีกตัวนอกเหนือจาก บอท ปกติ ที่ Google ส่งไปเก็บข้อมูลในเว็บไซต์ทั่วไป ซึ่งเท่ากับว่าเว็บไซต์ที่เป็นระบบ Responsive จะมีบอทของ Google วิ่งไปเก็บข้อมูล 2 ตัว ในขณะที่เว็บไซต์ที่ไม่ใช่ Responsive จะมี บอทเพียงตัวเดียวเท่านั้น

ปฏิกริยาของ Google ที่มีต่อเว็บ Reponsive มีออกมาเป็นระยะๆ เช่น สร้างเครื่องมือในการตรวจสอบ View Port ของเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้ดูแลเว็บไซต์ตรวจสอบดูค่าความพอใจของผู้ชมที่ชมด้วยมือถือ โดยมีการวัดคะแนนพึงพอใจออกมาให้ทราบ เพื่อให้ผู้พัฒนาเว็บไซต์ได้เห็นช่องทางในการปรับตัวเองให้อยู่ในเทรนด์

ปฏิกริยาล่าสุดก็คือการปรับการแสดงผลในการค้นหาที่เรากำลังพูดกันอยู่นี่แหละครับ โดยจะส่งผลสำคัญอย่างยิ่งต่อเว็บไซต์ที่เป็นเจ้าที่ ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ติดอันดับต้นๆ มานานๆ ไม่มีใครแย่งตำแหน่งได้ หรือกว่าจะแย่งได้ก็ยาก... สำหรับผมแล้วคิดว่านี่คือโอกาส ในการช่วงชิงตำแหน่งโดยมีกรรมการ Google เป็นตัวช่วย

และหลังจากได้รับการแสดงผลในอันดับที่ดีขึ้นแล้ว จะต้องใช้โอกาสนี้ ต่อยอดในการยึดตำแหน่งไว้ให้นานที่สุด ด้วยการให้ความสนใจกับการทำ SEO ให้มากขึ้น เพราะกว่าเว็บไซต์เจ้าที่จะปรับตัวทันเราก็ไปถึงไหนแล้ว ที่สำคัญอีกอย่างคือในอนาคตการจัดอันดับของ Google จะให้ความสำคัญในเรื่องอายุของโดเมนน้อยลง ดังนั้นสิ่งที่ต้องเตรียมตัวคือ เรียนรู้การทำ SEO พื้นฐานอย่างถูกวิธี ซึ่งระบบเว็บไซต์สำเร็จรูปของเรามีรองรับไว้หมดแล้ว

สำหรับผมแล้วคิดว่านี่คือโอกาส เพราะไม่บ่อยนักที่ Google จะปรับอัลกอริทึมให้เราทราบชัดเจนขนาดนี้ ส่วนใครที่เว็บไซต์ของตัวเองเป็นระบบ Responsive อยู่ก็เตรียมตัวรับรางวัลได้เลย ถึงแม้ Google จะปรับผลจากการค้นหาด้วยมือถือก่อนก็เถอะ แต่คนที่ใช้มือถือค้นหาข้อมูลนั้นมากกว่าการค้นหาผ่านเครื่อง PC ห่างกันหลายเท่าแล้ว และอีกไม่นาน Google ก็ต้องปรับเหมือนกันทั้งหมด เชื่อสิ.

บทความโดย : สุพจน์ ทรงเผ่า
Chief Executive Officer of Power Web Application Co., Ltd.
ผู้พัฒนาระบบเว็บไซต์สำเร็จรูป ThaiWebWizard.com

 

เลือก เว็บไซต์สำเร็จรูป ในแบบของคุณ เว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บลงประกาศฟรี

เว็บโฆษณาสำเร็จรูป
สื่อออนไลน์ส่วนบุคคล/องค์กร

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการมีสื่อเป็นของตัวเอง ให้ผู้ชมลงประกาศซื้อขายฟรี ให้เว็บไซต์สร้างรายได้ให้ท่านในระยะยาว

เพียง 4,500 บาท/1ปี
เพียง 7,500 บาท/2ปี
เมล์ภายใต้ชื่อโดเมนท่าน
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ประกาศซื้อขายฟรี

เว็บร้านค้าออนไลน์

เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์
สำหรับขายสินค้าทุกประเภท

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าของท่านได้ ตลอด 24 ชั่วโมง

เพียง 3,900 บาท/1ปี
เพียง 5,900 บาท/2ปี
เมล์ภายใต้ชื่อโดเมนท่าน
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ร้านค้าออนไลน์

เว็บสำเร็จรูป เอนกประสงค์

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร, ธุรกิจทั่วไป
สำหรับองค์กรและธุรกิจทั่วไป

เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป, กุล่ม, องค์กร ธุรกิจทั่วไป ที่ไม่เน้นการขาย ช่วยเสริมภาพลักษณ์ เพิ่มศักยภาพการสื่อสาร

เพียง 3,500 บาท/1ปี
เพียง 5,500 บาท/2ปี
เมล์ภายใต้ชื่อโดเมนท่าน
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร