อัลกอริทึม Google 2015 รองรับเว็บไซต์ Responsive

เริ่มจากมีข่าวหนาหูขึ้นมาเรื่อยๆ เรื่องที่ Google จะมีการปรับเปลี่ยนอัลกอริทึม ในการแสดงผลการค้นหาเว็บไซต์ จึงเริ่มติดตาม ค้นหา ข้อมูล เพื่อจะทำการตรวจสอบว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ จนในที่สุดแหล่งข่าวต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ ก็สรุปตรงกันว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงครับ

โดยทาง Google ได้ประกาศออกมาแล้วครับว่าตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน 2015 เป็นต้นไป จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งไหญ่สำหรับ อัลกอริทึม โดย Google จะจัดให้เว็บไซต์ที่รองรับมือถือ มีอันดับการแสดงผลที่ดีกว่าเว็บที่ไม่รองรับระบบมือถือ

ดังนั้นหลังจากวันและเวลาดังกล่าวเป็นต้นไป อันดับในการค้นหาเว็บไซต์ของท่านเปลี่ยนไปจากเดิมก็ไม่ต้องแปลกใจนะครับ ซึ่งหากเป็นเว็บไซต์ที่ไม่รองรับการแสดงผลบนมือถืออันดับก็จะร่วงลง แต่ถ้าเป็นเว็บไซต์ที่รองรับมือถือ ซึ่งหมายถึงเว็บไซต์ระบบ Responsive อันดับก็จะดีขึ้น ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่านี่คือโอกาสในการชิงอันดับจากเว็บไซต์คู่แข่งที่ยังไม่ได้ปรับเป็นเว็บไซต์แบบ Responsive ซึ่งหากเรารีบชิงทำก่อนถือว่าได้เปรียบรับ ซึ่งผมจะมาว่าเรื่องเทคนิคให้ทราบอีกครั้งในบทความคราวหน้า

สำหรับการปรับเปลี่ยน อัลกอริทึมในครั้งนี้ Google ให้เหตุผลว่า "การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลอย่างมากที่จะทำให้การค้นหาบนมือถือ เปลี่ยนแปลงไป เพื่อทำให้เว็บไซต์ที่ตอบสนองบนอุปกรณ์พกพานั้นค้นหาเจอง่ายยิ่งขึ้น" ประมาณว่าเว็บไซต์ไหนเป็นมิตรกับมือถือเว็บนั้นแสดงก่อน เว็บไหนไม่เป็นมิตรไปอยู่หลังๆ

หลายๆ ท่านคงคิดในใจว่า ก็ Google บอกว่ามีผลกับการค้นหาบนมือถือไม่ใช่เหรอ มันคงไม่มีผลกับเว็บเราที่ติดอันดับอยู่ในการค้นหาบน PC หรือ Desktop หรอก ... ถ้าคิดแบบนี้ลองย้อนกลับไปดูบทความก่อนหน้านะครับเกี่ยวกับเรื่องสถิติการเข้าชมเว็บไซต์ของอุปกรณ์ต่างๆ

จากผลการสำรวจที่ได้จากเว็บไซต์ Consumer Barometer ที่สำรวจข้อมูลร่วมกับ Google ในปี 2014 พบว่า ในประเทศไทย มีการใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์มือถือประมาณ 86% (ไม่รวมแท็บเล็ต) และมีการใช้งานอินเตอร์ผ่าน PC เพียง 26% เท่านั้น ดังนั้นหากท่านคิดว่าไม่จำเป็นต้องปรับเว็บไซต์เพราะเราติดอันดับดีอยู่แล้วในการค้นหาผ่าน PC ถ้าท่านกำลังคิดแบบนี้ลองคิดใหม่นะครับ เพราะ...

กลุ่มผู้ชมที่ใช้มือถือในการค้นหาข้อมูลจำนวน 86% เป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหมายถึงว่า กลุ่มผู้ชมที่ใช้ PC ในการค้นหาข้อมูลกำลังจะลดลงไปเรื่อยๆ เช่นกัน  และผมเชื่อเหลือเกินว่าไม่ช้าก็เร็ว Google ก็ต้องปรับอัลกอริทึมในระบบผลการค้นหาบน Desktop ให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน เพราะต้องการให้เว็บไซต์ปรับตัวเพื่อรองรับการแสดงผลบนมือถือให้มากที่สุด

หากท่านใช้เครื่องมือของ Google ที่เรียกว่า Google Webmaster Tools ท่านจะทราบได้ทันทีว่า ปัจจจุบันคนเข้าเว็บไซต์ของท่านผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ มากกว่า PC เสียอีก ดังนั้นถึงเวลาหรือยังที่ท่านจะปรับเปลี่ยนเว็บไซต์ของท่านให้เป็นมิตรกับมือถือ

เลือก เว็บไซต์สำเร็จรูป ในแบบของคุณ เว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บลงประกาศฟรี

เว็บโฆษณาสำเร็จรูป
สื่อออนไลน์ส่วนบุคคล/องค์กร

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการมีสื่อเป็นของตัวเอง ให้ผู้ชมลงประกาศซื้อขายฟรี ให้เว็บไซต์สร้างรายได้ให้ท่านในระยะยาว

เพียง 3,500 บาท/1ปี
เพียง 5,500 บาท/2ปี
เมล์ POP3 ฟรี 25 ชื่อ
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ประกาศซื้อขายฟรี

เว็บร้านค้าออนไลน์

เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์
สำหรับขายสินค้าทุกประเภท

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าของท่านได้ ตลอด 24 ชั่วโมง

เพียง 3,900 บาท/1ปี
เพียง 5,900 บาท/2ปี
เมล์ POP3 ฟรี 25 ชื่อ
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ร้านค้าออนไลน์ ติดตั้ง SSL ฟรี

เว็บสำเร็จรูป เอนกประสงค์

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร, ธุรกิจทั่วไป
สำหรับองค์กรและธุรกิจทั่วไป

เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป, กุล่ม, องค์กร ธุรกิจทั่วไป ที่ไม่เน้นการขาย ช่วยเสริมภาพลักษณ์ เพิ่มศักยภาพการสื่อสาร

เพียง 3,500 บาท/1ปี
เพียง 5,500 บาท/2ปี
เมล์ POP3 ฟรี 25 ชื่อ
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร ติดตั้ง SSL ฟรี