อัลกอริทึม Google 2015 รองรับเว็บไซต์ Responsive

เริ่มจากมีข่าวหนาหูขึ้นมาเรื่อยๆ เรื่องที่ Google จะมีการปรับเปลี่ยนอัลกอริทึม ในการแสดงผลการค้นหาเว็บไซต์ จึงเริ่มติดตาม ค้นหา ข้อมูล เพื่อจะทำการตรวจสอบว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ จนในที่สุดแหล่งข่าวต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ ก็สรุปตรงกันว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงครับ

โดยทาง Google ได้ประกาศออกมาแล้วครับว่าตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน 2015 เป็นต้นไป จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งไหญ่สำหรับ อัลกอริทึม โดย Google จะจัดให้เว็บไซต์ที่รองรับมือถือ มีอันดับการแสดงผลที่ดีกว่าเว็บที่ไม่รองรับระบบมือถือ

ดังนั้นหลังจากวันและเวลาดังกล่าวเป็นต้นไป อันดับในการค้นหาเว็บไซต์ของท่านเปลี่ยนไปจากเดิมก็ไม่ต้องแปลกใจนะครับ ซึ่งหากเป็นเว็บไซต์ที่ไม่รองรับการแสดงผลบนมือถืออันดับก็จะร่วงลง แต่ถ้าเป็นเว็บไซต์ที่รองรับมือถือ ซึ่งหมายถึงเว็บไซต์ระบบ Responsive อันดับก็จะดีขึ้น ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่านี่คือโอกาสในการชิงอันดับจากเว็บไซต์คู่แข่งที่ยังไม่ได้ปรับเป็นเว็บไซต์แบบ Responsive ซึ่งหากเรารีบชิงทำก่อนถือว่าได้เปรียบรับ ซึ่งผมจะมาว่าเรื่องเทคนิคให้ทราบอีกครั้งในบทความคราวหน้า

สำหรับการปรับเปลี่ยน อัลกอริทึมในครั้งนี้ Google ให้เหตุผลว่า "การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลอย่างมากที่จะทำให้การค้นหาบนมือถือ เปลี่ยนแปลงไป เพื่อทำให้เว็บไซต์ที่ตอบสนองบนอุปกรณ์พกพานั้นค้นหาเจอง่ายยิ่งขึ้น" ประมาณว่าเว็บไซต์ไหนเป็นมิตรกับมือถือเว็บนั้นแสดงก่อน เว็บไหนไม่เป็นมิตรไปอยู่หลังๆ

หลายๆ ท่านคงคิดในใจว่า ก็ Google บอกว่ามีผลกับการค้นหาบนมือถือไม่ใช่เหรอ มันคงไม่มีผลกับเว็บเราที่ติดอันดับอยู่ในการค้นหาบน PC หรือ Desktop หรอก ... ถ้าคิดแบบนี้ลองย้อนกลับไปดูบทความก่อนหน้านะครับเกี่ยวกับเรื่องสถิติการเข้าชมเว็บไซต์ของอุปกรณ์ต่างๆ

จากผลการสำรวจที่ได้จากเว็บไซต์ Consumer Barometer ที่สำรวจข้อมูลร่วมกับ Google ในปี 2014 พบว่า ในประเทศไทย มีการใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์มือถือประมาณ 86% (ไม่รวมแท็บเล็ต) และมีการใช้งานอินเตอร์ผ่าน PC เพียง 26% เท่านั้น ดังนั้นหากท่านคิดว่าไม่จำเป็นต้องปรับเว็บไซต์เพราะเราติดอันดับดีอยู่แล้วในการค้นหาผ่าน PC ถ้าท่านกำลังคิดแบบนี้ลองคิดใหม่นะครับ เพราะ...

กลุ่มผู้ชมที่ใช้มือถือในการค้นหาข้อมูลจำนวน 86% เป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหมายถึงว่า กลุ่มผู้ชมที่ใช้ PC ในการค้นหาข้อมูลกำลังจะลดลงไปเรื่อยๆ เช่นกัน  และผมเชื่อเหลือเกินว่าไม่ช้าก็เร็ว Google ก็ต้องปรับอัลกอริทึมในระบบผลการค้นหาบน Desktop ให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน เพราะต้องการให้เว็บไซต์ปรับตัวเพื่อรองรับการแสดงผลบนมือถือให้มากที่สุด

หากท่านใช้เครื่องมือของ Google ที่เรียกว่า Google Webmaster Tools ท่านจะทราบได้ทันทีว่า ปัจจจุบันคนเข้าเว็บไซต์ของท่านผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ มากกว่า PC เสียอีก ดังนั้นถึงเวลาหรือยังที่ท่านจะปรับเปลี่ยนเว็บไซต์ของท่านให้เป็นมิตรกับมือถือ

เลือก เว็บไซต์สำเร็จรูป ในแบบของคุณ เว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บลงประกาศฟรี

เว็บโฆษณาสำเร็จรูป
สื่อออนไลน์ส่วนบุคคล/องค์กร

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการมีสื่อเป็นของตัวเอง ให้ผู้ชมลงประกาศซื้อขายฟรี ให้เว็บไซต์สร้างรายได้ให้ท่านในระยะยาว

เพียง 4,500 บาท/1ปี
เพียง 7,500 บาท/2ปี
เมล์ภายใต้ชื่อโดเมนท่าน
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ประกาศซื้อขายฟรี

เว็บร้านค้าออนไลน์

เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์
สำหรับขายสินค้าทุกประเภท

เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าของท่านได้ ตลอด 24 ชั่วโมง

เพียง 3,900 บาท/1ปี
เพียง 5,900 บาท/2ปี
เมล์ภายใต้ชื่อโดเมนท่าน
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป ร้านค้าออนไลน์

เว็บสำเร็จรูป เอนกประสงค์

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร, ธุรกิจทั่วไป
สำหรับองค์กรและธุรกิจทั่วไป

เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป, กุล่ม, องค์กร ธุรกิจทั่วไป ที่ไม่เน้นการขาย ช่วยเสริมภาพลักษณ์ เพิ่มศักยภาพการสื่อสาร

เพียง 3,500 บาท/1ปี
เพียง 5,500 บาท/2ปี
เมล์ภายใต้ชื่อโดเมนท่าน
ไม่จำกัดพื้นที่การใช้งาน
ไม่จำกัด จำนวนข้อมูล

รายละเอียด ลงทะเบียน

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับองค์กร